Hotline: 0352 666 862
Email: info@mvgs.vn

Tìm kiếm

10 điều bị coi là khiếm nhã ở Nhật mà bạn cần tránh (phần 1)

Nhật Bản là một đất nước giàu truyền thống và rất xem trọng văn hóa ứng xử. Do đó trong rất nhiều tình huống vô tình, nếu không biết xử lý bạn có thể sẽ bị đánh giá là thiếu lịch sự hoặc thậm chí là khiếm nhã. Hãy cùng Minh Việt tìm hiểu về 10 điều cần tránh khi ở Nhật sau đây.

Đưa và nhận danh thiếp sai cách

Đưa danh thiếp 1 tay bị xem là bất lịch sự ở Nhật

Danh thiếp chính là biểu tượng cho sự tự hào về công việc của người Nhật. Do đó, việc đưa và nhận danh thiếp không đúng cách sẽ là một sự xúc phạm nặng nề đối với người khác. Khi đưa danh thiếp, bạn cần chú ý dùng cả 2 tay và hướng chiều thuận của chữ về phía người nhận. Nếu bạn là người nhận, cần đưa 2 tay ra để đỡ lấy, sau đó đặt chúng cẩn thận vào trong hộp đựng danh thiếp hoặc để ngay ngắn trên bàn họp, tránh nhét danh thiếp ngay vào túi quần.

Mặc kimono từ phải qua trái

Việc mặc kimono đòi hỏi phải tuân thủ theo các nguyên tắc nhất định. Chính vì thế, hãy chắc chắn rằng kimono đã được mặc từ trái qua phải, vì nếu ngược lại, kiểu mặc này chỉ dành cho người đã chết.

Đặt đũa không đúng cách

Đặt đũa trên dụng cụ gác đũa khi trong bữa cơm

Trong văn hóa của hầu hết các nước, trong đó có Nhật Bản, việc cắm đũa vào bát cơm là một hành động không được phép. Chính vì thế, bạn cần để đôi đũa của mình ngang miệng với bát cơm khi không dùng đến.

Mang thức ăn bên ngoài vào nhà hàng

Việc mang thức ăn bên ngoài vào nhà hàng ở Nhật được xem là một hành động của việc thiếu tôn trọng. Chính vì thế, nếu bạn đưa thức ăn theo, một số nhà hàng sẽ lịch sự từ chối những gì bạn mang vào, trong khi ở một số nơi khác sẽ tỏ thái độ cứng rắn hơn.

Đi hoặc đứng sai phía của đường đi bộ hoặc thang cuốn

Việc đi hoặc đứng sai quy định bị xem là hành động thiếu ý thức

Khi đến Nhật Bản, bạn cần tuân theo các quy định về đi và đứng ở đây: không đứng ở nơi đi bộ và không đi ở nơi cần đứng. Theo quy tắc chung, tại khu vực Kanto, khi sử dụng thang cuốn, bạn cần đứng ở bên trái và đi bộ ở bên phải, nhưng khi đến Kansai thì quy định này sẽ là ngược lại. Trong trường hợp bạn không nhớ hoặc không biết cách đi đứng thế nào, hãy nhìn và bắt chước những người khác.