Hotline: 0352 666 862
Email: info@mvgs.vn

Tìm kiếm

10 điều bị coi là khiếm nhã ở Nhật mà bạn cần tránh (phần 2)

Không phân loại rác theo quy định

Phân loại rác sai cách sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến người xung quanh

Ở Nhật, rác thải được phân loại tại nguồn theo các quy định nghiêm ngặt để bảo đảm vệ sinh môi trường. Do đó, nếu bạn không phân loại rác đúng cách sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến người xung quanh, cũng như thể hiện sự thiếu tế nhị và khiếm nhã của bản thân.

Nói chuyện to tiếng khi đang sử dụng các phương tiện công cộng

Tránh gây ồn trên các phương tiện giao thông công cộng

Người Nhật làm việc rất chăm chỉ nên thời gian trên tàu thường được tranh thủ để nghỉ ngơi. Chính vì thế, trên các phương tiện công cộng của Nhật đều có quy định hướng dẫn về việc không làm ồn (trừ chuyến tàu cuối quay trở lại trung tâm). Nếu có bất kì vấn đề cần trao đổi, bạn chỉ nên nói thì thầm.

Trả tiền boa

Việc gửi tiền boa sẽ khiến nhân viên phục vụ cảm thấy bối rối

Không như ở các quốc gia khác, việc trả tiền boa cho nhân viên phục vụ tại Nhật không được khuyến khích vì sẽ khiến họ cảm thấy bối rối do nghĩ rằng bản thân đã không làm tốt. Do đó, khi ăn uống hoặc đi taxi, bạn cần trả đúng số tiền trên hóa đơn và nhận lại số tiền dư.

Đi giày, dép vào nhà

Trong văn hóa Nhật Bản, việc đi giày dép vào nhà là một điều không được phép. Vì vậy, khi đến bất kì nhà người Nhật nào, bạn cần gỡ từng chiếc giày dép ra, bước một chân vào nhà rồi mới tháo chiếc còn lại. Tuyệt đối không được gỡ cả 2 chiếc cùng một lúc và bước từ ngoài đất vào nhà vì điều đó bị xem là một hành động xúc phạm.

Ăn sushi sai cách

Sushi là món ăn truyền thống đáng tự hào của Nhật Bản. Vì lẽ đó, nếu bạn ăn sushi sai cách chính là hành động khiến mọi người, đặc biệt là đầu bếp vô cùng khó chịu. Do đó, khi chấm sushi, bạn cần lật miếng sushi để hướng phần cơm lên trên và chấm nhẹ nhàng để tránh rơi vãi.

10 điều khiếm nhã mà bạn không nên làm trên đây chỉ là một phần nhỏ trong các quy tắc ứng xử của người Nhật. Chính vì thế, để được chào đón và có được thời gian đáng nhớ tại quốc gia này, bạn cần hết sức chú ý tìm hiểu cũng như mạnh dạn hỏi ý kiến người bản xứ trước khi làm bất cứ điều gì không chắc chắn nhé.