Hotline: 0352 666 862
Email: info@mvgs.vn

Tìm kiếm

15 điều mà bạn nhất định không nên làm ở Nhật (phần 1)

Mỗi quốc gia đều có những quy tắc và nghi thức xã hội riêng và Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Nói chung, người Nhật thích tuân theo các quy tắc và họ mong đợi mọi người sẽ làm như vậy. Để tránh mọi rắc rối, Minh Việt sẽ giới thiệu những điều bạn không bao giờ nên làm ở Nhật Bản. Bạn có thể ngạc nhiên vì sự khác biệt văn hóa nhưng nếu bạn biết những quy tắc ngầm này trước chuyến đi của mình, bạn có thể tận hưởng kỳ nghỉ của mình ở Nhật Bản một cách trọn vẹn nhất!

1. Không đưa tiền tip ở Nhật Bản

Tiền boa không phải là một văn hoá ở Nhật Bản. Nói chung, bạn không nên đưa tiền tip ở Nhật Bản vì nhiều người Nhật tin rằng dịch vụ tốt là tiêu chuẩn và tiền tip đôi khi bị coi là thô lỗ và thậm chí là xúc phạm trong một số tình huống.

Một số khách sạn hoặc công ty du lịch nơi nhân viên quen thuộc hơn với văn hóa tiền tip, tiền tip có thể vẫn được chấp nhận. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nhân viên có thể sẽ từ chối nhận tiền tip của bạn vì có quy định rằng nhân viên không được phép nhận bất kỳ khoản tiền tip nào.

2. Đừng làm ồn

Khi bạn ở Nhật Bản, bạn có thể sẽ nhận thấy sự yên lặng của mọi người ở nơi công cộng, đặc biệt là trên các phương tiện giao thông công cộng như tàu hỏa, tàu điện ngầm và xe buýt. Nói to với nhau hoặc nói chuyện điện thoại là điều tối kỵ ở Nhật Bản.

Cũng đừng quên đặt điện thoại của bạn ở chế độ im lặng. Nếu bạn cần nói chuyện điện thoại trên các phương tiện giao thông công cộng, hãy hạ giọng và nói chuyện ngắn gọn hoặc xuống tàu ở ga gần nhất.

3. Đừng băng qua đường sai luật

Việc băng qua đường khi phần đường đó không dành cho bạn cũng như không để ý đến các phương tiện giao thông khác. Đây là hành vi bất hợp pháp ở Nhật Bản và nếu cảnh sát nhìn thấy bạn, bạn có thể bị cảnh cáo hoặc thậm chí bị phạt tiền.

Đáng ngạc nhiên là nhiều người không băng qua đường cho đến khi đèn giao thông chuyển sang màu xanh mặc dù không có xe nào chạy qua. Bạn sẽ nhận được một cái nhìn khó hiểu từ những người kiên nhẫn chờ đợi nếu bạn đi bộ qua đường khi đèn đỏ vẫn còn sáng.

4. Không xả rác

Một quy tắc khác cần nhớ khi bạn đi bộ trên đường phố ở Nhật Bản là không xả rác. Đúng là có rất ít thùng rác nơi công cộng nhưng đường phố luôn sạch sẽ.

Đó là bởi vì mọi người thường mang theo thùng rác của họ cho đến khi họ tìm thấy thùng rác ở đâu đó hoặc cho đến khi họ trở về nhà.

5. Không hút thuốc trên đường phố

Hút thuốc trên đường phố không được phép ở Nhật Bản. Mặc dù đáng buồn là đôi khi bạn có thể bắt gặp một số người Nhật Bản hút thuốc khi đi bộ trên đường nhưng đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Nếu bạn muốn hút thuốc, hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện trong khu vực hút thuốc công cộng được chỉ định. Thường có các phòng hút thuốc trong các cơ sở thương mại lớn và xung quanh nhà ga lớn.