Hotline: 0352 666 862
Email: info@mvgs.vn

Tìm kiếm

15 điều mà bạn nhất định không nên làm ở Nhật (phần 3)

11. Đừng ngạc nhiên nếu người Nhật không nói tiếng Anh

Khi bạn ở Nhật Bản, đừng mong đợi nhiều người Nhật nói tiếng Anh tốt mặc dù nhiều tên cửa hàng, nhà hàng và sản phẩm được viết bằng tiếng Anh. Dù chương trình giáo dục tiếng Anh 12 năm tiêu chuẩn, nhiều người Nhật Bản vẫn gặp khó khăn trong việc nói tiếng Anh vì nhiều người trong số họ không học nói tiếng Anh ở trường và khi học, họ sợ mắc lỗi. Ở một số nơi có nhiều khách du lịch nước ngoài, nhân viên nói tiếng Anh cũng có nhưng ở hầu hết các nơi, mọi người nói tiếng Anh rất cơ bản, vì vậy hãy nói chậm và sử dụng các từ đơn giản.

12. Đừng mong đợi có WiFi ở mọi nơi

Việc tìm thấy Wi-Fi ở các thành phố lớn như Tokyo sẽ dễ dàng hơn mặc dù khả năng cung cấp vẫn còn hạn chế. Rất có thể bạn có thể tìm thấy các điểm phát WiFi tại sân bay, một số ga tàu, cửa hàng tiện lợi và đôi khi là nhà hàng hoặc quán cà phê ở Tokyo. Nhưng đặc biệt nếu bạn đi du lịch bên ngoài Tokyo, rất khó để có được bất kỳ WiFi nào xung quanh.

Ngay cả tại một số khách sạn, không có Wi-Fi trong phòng của bạn.

13. Đừng nghịch đũa

Có một số cách cư xử cần học khi sử dụng đũa và ngay cả một số người Nhật cũng không biết về chúng. Nếu bạn nhớ ít nhất những điều này dưới đây:

  • Đừng dùng đũa của bạn để chuyền thức ăn cho đũa của người khác
  • Không dùng đũa để di chuyển đĩa và bát xung quanh
  • Đừng dùng đũa chỉ vào người của bạn
  • Đừng cắm đũa thẳng đứng vào bát cơm của bạn

Ngoài ra, đừng ngạc nhiên hoặc coi đó là hành động thô lỗ khi mọi người tạo ra tiếng húp trong khi ăn mì soba, udon hoặc mì ramen vì đó là một phần của văn hóa Nhật Bản. Bạn không cần phải gây ra tiếng ồn nhưng đó không phải là một cách xấu ở Nhật Bản.

14. Đừng xúc phạm khi mọi người tránh giao tiếp bằng mắt ở Nhật Bản

Trong văn hóa phương Tây, việc giao tiếp bằng mắt trực tiếp khi bạn nói chuyện là điều thường thấy và đôi khi khi ai đó đi ngang qua bạn, họ sẽ chào bạn trong khi nhìn thẳng vào mắt bạn.

Điều này hiếm khi xảy ra ở Nhật Bản. Mọi người có xu hướng tránh giao tiếp bằng mắt trực tiếp vì trong nhiều trường hợp, điều đó khiến người khác khó chịu. Đôi khi giao tiếp bằng mắt trực tiếp bị coi là thô lỗ, đặc biệt là đối với các thế hệ cũ. Vì vậy, đừng cảm thấy khó chịu khi mọi người tránh giao tiếp bằng mắt khi bạn nói chuyện với người Nhật.

15. Không ăn trên tàu ngoại trừ trên shinkansen

Ăn uống trên tàu hoặc các phương tiện giao thông công cộng khác hầu như không được phép ở Nhật Bản. Nhưng shinkansen (tàu cao tốc) là một ngoại lệ. Bạn thậm chí có thể thưởng thức bento (cơm hộp ở Nhật) được bán trên tàu hoặc tại nhà ga. Nó được gọi là ekiben và là một trải nghiệm làm cho chuyến đi tàu của bạn chuẩn Nhật hơn. Các trường hợp ngoại lệ khác sẽ là xe buýt đường cao tốc và tàu tốc hành có ghế dành riêng cho một hành trình dài.

Bạn nghĩ thế nào về danh sách những điều không nên ở Nhật Bản? Hãy đọc trước và thực hiện để bạn hiểu, yêu hơn văn hoá cũng như đất nước Nhật Bản nhé!