Hotline: 0352 666 862
Email: info@mvgs.vn

Tìm kiếm

150 người ‘sập bẫy’ lừa đảo xuất khẩu lao động trên tàu 5 sao

Đã có 150 người ở nhiều nơi bị lừa đảo chiếm đoạt tiền, vì tin lời có thể xuất khẩu lao động đi Hàn Quốc theo hình thức du lịch bằng đường thủy trên tàu 5 sao.

Chiều 9-5, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Vũ Đức Minh (41 tuổi, trú Hà Nội) 24 năm tù, Đinh Hồng Quang (44 tuổi, trú Hà Nội) 23 năm tù, cùng về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Cáo trạng thể hiện, khoảng tháng 4-2021, Minh và Quang đã lợi dụng lòng tin của nhiều người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hai người này đã lên mạng xã hội cung cấp hình ảnh của chính mình để đặt làm thẻ căn cước công dân giả mang tên Trần Danh Cường (để Quang sử dụng), Phạm Doãn Tuấn (do Minh sử dụng).

Sau khi có căn cước công dân giả, cả hai tiếp tục bàn bạc mở tài khoản ngân hàng. Thông qua mạng xã hội Facebook, Minh đã liên hệ với người làm dịch vụ (trên mạng) chụp ảnh căn cước công dân giả để mở tài khoản. Minh và Quang đã mở tài khoản tại Ngân hàng TMCP Quân đội mang tên Phạm Doãn Tuấn và Trần Danh Cường.

Để tạo lòng tin cho những người có nhu cầu đi Hàn Quốc lao động bằng đường chui, cả hai bị cáo đã sử dụng mạng xã hội đăng thông tin liên lạc giả của mình; thỏa thuận về việc nhận đưa người đi Hàn Quốc lao động bằng hình thức du lịch trên tàu 5 sao xuất phát tại cảng Đà Nẵng, rồi trốn ở lại Hàn Quốc để lao động.

Khi qua đến nơi, các bị cáo sẽ nhận tiền thù lao, dao động 8.000-11.000 USD.

Khi người có nhu cầu xuất khẩu lao động liên lạc, Quang và Minh hẹn họ đến Hà Nội để khám sức khỏe và thu phí mỗi người 5 triệu đồng.

Sau đó, cả hai tiếp tục hẹn những người bị hại có mặt tại Đà Nẵng để xét nghiệm COVID-19 lần cuối rồi lên tàu 5 sao để đi Hàn Quốc.

Tại đây, Quang và Minh bịa đặt lý do làm thẻ lên tàu và chi phí sinh hoạt trên tàu để thu thêm mỗi người 300 USD, rồi hẹn tối 15-5-2021 sẽ xuất phát.

Sau khi đã thu tiền của các bị hại, cả hai cắt hết liên lạc, bỏ trốn vào Cần Thơ.

Minh và Quang đã chiếm đoạt của 150 bị hại ở nhiều địa phương với tổng số tiền hơn 1,8 tỉ đồng.