Hotline: 0352 666 862
Email: info@mvgs.vn

Tìm kiếm

Điều bạn cần biết về siêu thị ở Nhật để mua sắm tiện lợi và tiết kiệm hơn

Nếu bạn ở lâu dài tại Nhật Bản, bạn nên biết về siêu thị ở đất nước này vì rất có thể, bạn sẽ dành nhiều thời gian ở đó để tìm nguyên liệu cho bữa ăn hoặc để mua những đồ gia dụng cần thiết.

Có thể bạn nghĩ rằng các siêu thị ở đâu cũng giống nhau, nhưng thực tế thì không phải như vậy. Khi bạn chuyển đến Nhật Bản, việc tìm hiểu siêu thị Nhật Bản nào là gần nhất sẽ là ưu tiên hàng đầu của bạn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin bạn cần về siêu thị để có thể nhanh chóng làm quen và đặc biệt là mua sắm thông minh ở các siêu thị Nhật.

Điểm độc đáo của siêu thị ở Nhật

Đồ ăn làm sẵn

Ở các siêu thị Nhật Bản là đồ ăn làm sẵn được chế biến và bày bán hàng ngày. Chúng thường được làm trong chi nhánh siêu thị đó hoặc từ một chi nhánh khác mang tới. Cuối này, các món ăn hết hạn được vứt bỏ. Hầu hết các sản phẩm có ghi rõ thông tin thời gian được chế biến và hạn sử dụng.

Giá của các đồ được làm sẵn này khá phải chăng vì vậy nếu bạn không phải là người thích nấu nướng hoặc không có thời gian để làm việc đó mà vẫn muốn tiết kiệm chi phí ăn uống thì đây là lựa chọn dành cho bạn. Bạn chỉ cần mua về và thưởng thức. Đối với người mua đồ ăn sẵn như các hộp bento (cơm hộp kiểu Nhật) thì còn được phục vụ kèm thìa, đũa. Một số đồ chiên hoặc đồ theo miếng, khách hàng có thể tự chọn số lượng, chủng loại nên rất tiện.

Sản phẩm theo mùa

Các mặt hàng theo mùa là một mặt hàng bán chạy ở Nhật Bản. Mỗi mùa hoặc kỳ nghỉ lại có một số mặt hàng độc đáo mới được sản xuất chỉ trong khoảng thời gian ngắn đó. Ví dụ các sản phẩm như bánh kẹo, đồ uống theo chủ đề Halloween hoặc Giáng sinh…

Đọc thông tin cơ bản trên đồ thực phẩm

Nếu bạn chọn bất kỳ mặt hàng nào là đồ ăn thức uống trong siêu thị và lật nó lại, bạn sẽ thấy một nhãn trông phức tạp, nơi bạn thường tìm thấy thông tin dinh dưỡng. Nếu bạn không muốn ăn một cách mù quáng thứ gì đó mà không biết nó chứa gì hoặc muốn biết thực phẩm đó có thể có chất gây dị ứng nào, hãy tìm hiểu về cách đọc nhãn dán này nhé!

Một số từ bạn cần biết:

Tiếng NhậtCách đọc Nghĩa
糖質ToushitsuĐường
エネルギーEnerugiLượng calo 
脂質Shishitsu Chất béo
植物繊維Shokubutsu seniChất xơ
ビタミンBitaminVitamin
タンパク質TanpakushitsuProtein
炭水化物  TansuikabutsuChất đường bột
ナトリウムNatoriumuSodium
カルシウムKarushiumuCanxi

Ngoài ra bạn cũng cần nắm một số từ như:

賞味期限/Shoumikigen – tốt nhất là nên ăn trước ngày này

有効期限/Yuukoukigen – ngày hết hạn

品名/Hinmei – Tên sản phẩm

原材料名/Genzairyomei – Tên nguyên liệu

内容量/Naiyouryou – Lượng

Thông tin về thành phần dị ứng

7 loại dị ứng cơ bản dưới đây được ghi ở nhãn của sản phẩm trong các siêu thị Nhật:

Tiếng NhậtCách đọcNghĩa
ピーナッツ / 落花生Pinattsu / RakkaseiLạc/Đậu phộng 
Kani Cua
海老EbiTôm
TamagoTrứng
牛乳GyuunyuuSữa 
小麦KomugiBột mì

Nếu bạn không thể nhớ tất cả những từ này, bạn nên sử dụng ứng dụng Google Dịch có tính năng máy ảnh tự động dịch các từ nếu bạn hướng máy ảnh vào đó.

Một số siêu thị giá rẻ ở Nhật

Một số siêu thị cung cấp mức giá thấp hơn so với các siêu thị khác. Dưới đây là một số cái tên bạn có thể cân nhắc và tìm xem ở gần nhà bạn không nhé. Vì việc mua sắm ở đây giúp bạn tiết kiệm khá nhiều đấy!

Siêu thị OK

Tên tiếng Nhật là オーケースーパー

Đây là một trong những chuỗi siệu thị bình dân lớn nhất, nổi tiếng với giá rẻ. Có rất nhiều địa điểm trên khắp Tokyo, khá lớn và có một vài tầng. Tên siêu thị được ghi bên ngoài với đặc trưng là chữ màu cam, đỏ và trắng với chữ OK. Các đồ ăn làm sẵn có giá đặc biệt tuyệt vời. Các cửa hàng của họ ở Tokyo, Kanagawa, Chiba và Saitama.

Siêu thị Life

Tiếng tiếng Nhật là ライフ

Đây là một siêu thị khác với giá rẻ, sánh ngang với siêu thị OK. Nó được biết đến với logo công ty màu xanh lá cây và màu cam với hình cỏ bốn lá trên đó. Cửa hàng này cũng thường có nhiều hơn một tầng. Life có rất nhiều sản phẩm mang thương hiệu riêng thường rẻ hơn các thương hiệu tên tuổi. Các cửa hàng của siêu thị Life ở Tokyo, Kanagawa, Chiba, Saitama, Osaka, Kyoto, Hyogo, Nara.

Siêu thị Gyomu

Tên tiếng Nhật là 業務スーパー

Siêu thị Gyomu có nhà máy sản xuất riêng, có nghĩa là nó có thể cung cấp giá cả cạnh tranh cho các sản phẩm thực phẩm. 業務 có nghĩa là “kinh doanh” vì nhiều người kinh doanh nhà hàng đến đây mua các sản phẩm bán buôn giá cả phải chăng để chế biến tại cửa hàng của họ. Đây là chuỗi siêu thị có rất nhiều thực phẩm đông lạnh.

Siêu thị Big-A

Tên tiếng Nhật là ビッグ・エー

Big-A có sản phẩm tươi sống rẻ, giá thịt tương đối thấp và lựa chọn đồ ăn nhẹ ngon miệng. Các cửa hàng của họ ở Tokyo, Kanagawa, Chiba, Saitama, Ibaraki.

Siêu thị Maruetsu

  • Tên tiếng Nhật là マルエツ

Siêu thị Maruetsu được biết đến với hộp cơm và sản phẩm tươi sống của họ. Họ thậm chí còn có mua sắm hàng trực tuyến, nơi họ giao hàng tạp hóa đến các khu vực được chọn để bạn không cần phải bước ra ngoài nhà của mình. Ngoài ra còn có Maruetsu petit là các cửa hàng phiên bản nhỏ hơn, tuy nhiên, các sản phẩm ở đây có xu hướng đắt hơn một chút.

Siêu thị Ozeki

  • Tên tiếng Nhật là オオゼキ

Họ có các sản phẩm giá cả phải chăng, sản phẩm tươi ngon, chất lượng và các loại thịt, cá rẻ. Họ cũng có rất nhiều lựa chọn sushi với giá khá rẻ cùng với có thẻ tích điểm và hoàn tiền.

Siêu thị Hanamasa

  • Tên tiếng Nhật là 肉のハナマサ

Hanamasa cũng có dịch vụ giao hàng, nơi họ sẽ mang hàng đến tận nhà cho bạn. Các chi nhánh của chuỗi hướng đến ngành nhà hàng và khách sạn nên quy mô khá lớn. Địa điểm này phù hợp nếu bạn có gia đình hoặc nếu bạn có một tủ lạnh lớn để dự trữ thực phẩm. Hanamasa thường chỉ được tìm thấy ở trung tâm Tokyo.

Siêu thị Y’s Mart

  • Tên tiếng Nhật: ワイズマート

Y’s Marts nói chung là các siêu thị quy mô vừa và nhỏ và nổi tiếng với cá, thịt và thực phẩm chế biến sẵn có giá trị cao.

Siêu thị MEGA Don Quijote

  • Tên tiếng Nhật là ドンキ

Don Quijote, hay gọi tắt là Donki. Về mặt kỹ thuật, đây không phải là một siêu thị vì bán nhiều các sản phẩm khác như quần áo, đồ chăm sóc sức khoẻ, làm đẹp. Tuy nhiên, họ có một tầng hầm dành riêng cho các mặt hàng tạp hóa có giá siêu phải chăng, thậm chí là đồ ăn sẵn.

Ở đây bạn còn có thể tìm được nhiều lựa chọn omiyage nếu bạn cần mua quà khi về nước đấy!

Mẹo tiết kiệm khi mua sắm tại siêu thị Nhật Bản

Mua vào thời gian muộn

Mẹo số một để tiết kiệm vài trăm yên là đi siêu thị vào buổi tối, khoảng 6-8 giờ chiều khi các bữa ăn làm sẵn sẽ giảm bớt vì họ phải loại bỏ bất cứ thứ gì không bán được vào ngày hôm đó.割引/Waribiki (giảm giá) dao động từ 20% đến 半額/Hangaku (giảm một nửa). Các siêu thị thường có một nhãn dán giá mới với mã vạch. Những loại thực phẩm bạn sẽ thấy được giảm giá là các mặt hàng như onigiri (cơm nắm), bánh mì, bento, sushi, đồ chiên v.v.

Giảm giá sản phẩm có khuyết điểm hoặc gần hết hạn sử dụng

Một số siêu thị sẽ có một góc ở phía sau, nơi họ đặt các sản phẩm có khuyết điểm nhưng vẫn có thể dùng được hoặc không đẹp mắt để bán với giá chiết khấu. Tại đây, bạn có thể tìm thấy những quả chuối hơi quá chín hoặc một củ cà rốt xấu xí cũng ngon không kém gì những sản phẩm khác. Nếu bạn không quan tâm đến vẻ bề ngoài và nhiều hơn về bên trong, tại sao không mua những thứ này để tiết kiệm một số tiền?

Tận dụng chương trình phiếu giảm giá/tích điểm

Bạn sẽ thấy rằng ngày càng nhiều cửa hàng ở Nhật Bản đang bắt đầu tạo ứng dụng. Nhiều ứng dụng trong số này có chiết khấu hoặc phiếu giảm giá đặc biệt dành riêng cho người dùng ứng dụng. Đây cũng có thể là một cách dễ dàng để xem họ có loại sản phẩm mới nào trong cửa hàng hoặc các ưu đãi hàng tuần vì tờ rơi được số hóa.