Hotline: 0352 666 862
Email: info@mvgs.vn

Tìm kiếm

FUTON – NGƯỜI NHẬT CÓ NGỦ TRÊN SÀN NHÀ KHÔNG?

Nhật Bản thích sự đơn giản, và một trong những điều đó là ngủ trên sàn trong một tấm nệm ấm cúng. Đây là những tấm nệm cuộn được làm để đặt trên sàn trải chiếu tatami . Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những lợi ích của việc ngủ trên nệm Nhật Bản.

Có khó chịu không? Tại sao không phải là một giường? Đó là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi họ thấy người Nhật đang ngủ trên chiếc chiếu trên sàn nhà. Chúng tôi cũng sẽ thấy lý do tại sao người Nhật thích futon trên một chiếc giường truyền thống.

MỘT FUTON LÀ GÌ?

Nệm [布団] mỏng, chỉ cao khoảng 5 cm và có bông, len hoặc chất liệu tổng hợp bên trong. Các bộ được bán ở Nhật Bản bao gồm nệm ( shikibuton ), chăn bông ( kakebuton ) và gối ( makura ). Những miếng đệm này chứa đầy đậu xanh, lúa mì đen hoặc các bộ phận bằng nhựa.

Nệm futon là một loại đệm hoặc chăn đủ linh hoạt để gấp lại và cất giữ vào ban ngày và sử dụng vào ban đêm, nhằm tiết kiệm không gian. Nó được hình thành bởi một shikibuton (đáy) và một kakebuton (đệm dày).

Nó có thể là một cú sốc văn hóa lớn đối với người phương Tây, chúng khá mỏng và thậm chí còn cứng hơn cả nệm, nhưng đây được coi là một lợi ích. Người dân địa phương sẽ nói với bạn rằng một chiếc giường êm ái khiến cơ thể bạn trở nên mềm mại. Chúng được thiết kế để làm tốt cho cơ thể và tâm trí. Bạn sẽ không bắt gặp một nhà sư Nhật Bản đang ngủ trên chiếc giường êm ái.

Bạn có thể tìm thấy những tấm thảm Nhật Bản này ở các nhà trọ ryokan , minshuku và một số nhà trọ. Kinh nghiệm của hầu hết du khách nước ngoài từng trải qua nệm futon đều cho biết họ đã có một giấc ngủ đêm tuyệt vời.

NGUỒN GỐC CỦA NỆM

Nguồn gốc của futon là không chắc chắn, vì từ thế kỷ 13 mọi người đã ngủ trên thảm rơm. Các nhà quý tộc thời gian ngủ trên tatami, nhưng không ai trong số họ cảm thấy thoải mái như ngày nay. Hầu hết không dùng chăn, ngủ khỏa thân và lấy quần áo che thân.

Khăn trải giường xuất hiện vào thế kỷ 17, chúng được nhồi bông và len. Về cơ bản, chính những bộ đồ giường này đã tạo ra tấm nệm. Vào thế kỷ 18, nệm futon vẫn đắt đỏ do giá bông. Một số có giá lên tới 1.200.000 yên.

Futon [布団] theo nghĩa đen có thểđược dịch là một nhóm [団] của vải [布]. Tập futon chiếm tất cả các mảnh của chiếc giường và không chỉ là khăn ăn hoặc chăn của mình. Futon cũng có thể là tên của mà gối tròn mà họ sử dụng cho thiền.

Một trong những công ty lâu đời nhất và phổ biến nhất để làm futons được gọi Nishikawa và kết thúc 440 năm tuổi.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỬ DỤNG MỘT FUTON?

Nên phơi nệm dưới ánh nắng mặt trời để tránh bị cũ. Đó là lý do tại sao người ta thường thấy những tòa nhà đầy những tấm đệm dài.

Nhiều người dùng một thanh tre đặc biệt gọi là tataki futon để đập tấm futon để giũ sạch bụi. Khi bị ướt, người Nhật sử dụng futonkansōki (máy sấy), đẩy không khí nóng vào đệm.

Futons   nên được gấp lại và lưu trữ vào buổi sáng. Điều này ngăn cản nó từ mô hình và cũng có thể giải phóng không gian để sử dụng vào ban ngày  . Nếu bạn đang ở trong một khách sạn nhỏ kiểu bạn không cần phải lo lắng rằng ai đó sẽ gấp nó cho bạn.

Nếu bạn được mời đến nhà của ai đó, bạn nên tự gấp futon của mình vào buổi sáng. Những ngôi nhà Nhật Bản có những chiếc tủ đặc biệt để cất những tấm nệm này. Tuy nhiên, với tư cách là khách, tốt nhất bạn nên gấp nó lại và để ở một góc phòng cho khuất tầm nhìn.

Futon được sản xuất để sử dụng trên Tatami , một loại sàn đặc biệt làm từ rơm rạ. Nếu căn phòng không có chiếu tatami, người ta thường tìm một chiếc giường kiểu phương Tây.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA NGỦ TRÊN FUTON

Một trong những lợi ích chính của việc sử dụng các futon là tính di động của nó giúp tiết kiệm không gian khổng lồ. Bạn chỉ có thể cuộn lên mỗi nệm và có một không gian miễn phí khổng lồ trong phòng của bạn.

Nệm cũng thường rẻ hơn so với giường phương Tây, đó là một điều đáng tiếc rằng ở Brazil thì ngược lại và một futon có thể chi phí nhiều hơn so với một chiếc giường. Chúng ta đang nói về futons thực tế và không nệm mà chúng ta tìm thấy ở Brazil.

Ngoài tiết kiệm không gian và tiền bạc, sử dụng một futon là nhiều hơn nữa hợp vệ sinh hơn một chiếc giường tây. Nó dễ dàng hơn để vệ sinh, tải, di chuyển và sử dụng. Có loại nệm chất lượng cao thoải mái hơn nhiều so với giường phương tây.

Người Nhật cũng có xu hướng đơn giản ghép những tấm chiếu tatami của những người độc thân lại với nhau để tạo thành một chiếc giường khổng lồ thoải mái có thể lớn hơn cả giường King. Đêm có thể ấm hơn khi sử dụng chiếu tatami.

Nệm cũng giúp ích cho sức khỏe của bạn , nó buộc mọi người phải ngủ đúng tư thế, giúp điều chỉnh cột sống, khớp, đầu, lưng và vai. Nó có thể giúp giảm bớt đau đớn và căng thẳng của bạn.

Có phải bạn không? Kinh nghiệm của bạn là gì? Bạn có cảm thấy muốn thử nghiệm không? Cá nhân tôi thấy nó khá thoải mái.

NƠI ĐỂ MUA MỘT FUTON?

Thật không may, futon ở phương Tây bị nhầm lẫn với những chiếc gối đơn giản, hoặc đôi khi chúng hơi khác một chút ở Nhật Bản. Tốt nhất bạn nên nhập những chiếc đệm Nhật Bản này từ một trang web. 

Để mua một tấm nệm, bạn có thể xem xét các tùy chọn sau:

  1. Những cửa hàng nội thất: Kiểm tra các cửa hàng đồ nội thất cung cấp nhiều lựa chọn giường và nệm, bao gồm cả nệm futon. Một số cửa hàng có thể có khu vực dành riêng cho đồ nội thất Nhật Bản hoặc đệm futon truyền thống.
  2. Cửa hàng đồ gia dụng: Các cửa hàng cải thiện nhà cửa lớn hơn như IKEA có thể có sẵn nệm futon trong khu vực nội thất phòng ngủ hoặc nệm của họ.
  3. Mua sắm trực tuyến: Có một số cửa hàng trực tuyến bán nệm futon, cung cấp nhiều kiểu dáng và kích cỡ khác nhau. Một số ví dụ về cửa hàng trực tuyến bao gồm Amazon, Wayfair, Walmart và Overstock.
  4. Cửa hàng chuyên hàng Nhật: Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc đệm futon truyền thống của Nhật Bản, bạn nên tìm những cửa hàng chuyên về sản phẩm Nhật Bản hoặc cửa hàng đồ nội thất phương Đông.