Hotline: 0352 666 862
Email: info@mvgs.vn

Tìm kiếm

Hãy liên hệ để được tư vấn về nhân quyền bằng tiếng Việt nếu bị phân biệt đối xử ở Nhật Bản (Mới nhất – Năm 2023)

Cuộc sống ở Nhật mỗi ngày có phải đều là niềm vui?

Không chỉ toàn niềm vui, khi sống ở Nhật bạn có thể cảm thấy bị phân biệt đối xử và gặp định kiến. Sẽ thật tuyệt nếu có thể nói chuyện với bạn bè, đồng nghiệp để giải quyết vấn đề nhưng đôi khi điều đó không dễ dàng.

  • Bạn đang có mối bận tâm nào?
  • Những người xung quanh có đang vi phạm nhân quyền của bạn không?

Lần này, chúng tôi sẽ giới thiệu về tư vấn nhân quyền cho người nước ngoài do Bộ Tư pháp Nhật Bản thực hiện. Để trân trọng quyền được sống của một con người mà ai sinh ra cũng có, nếu bạn gặp khó khăn, hãy thử liên lạc để nhận tư vấn tại các kênh được giới thiệu tại bài viết này.

Hãy cùng nhau bảo vệ chính mình bạn nhé!

Bạn đang gặp rắc rối với những điều dưới đây?

Có nhiều người sống ở Nhật Bản và một số trường hợp bị phân biệt đối xử và gặp định kiến ​​​​vì là người nước ngoài do sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo, lối sống và sự lý giải chưa đầy đủ.

Ví dụ, vì là người nước ngoài nên:

  • Bạn bị từ chối cắt tóc tại tiệm cắt tóc
  • Con bị bắt nạt ở trường
  • Bạn bị từ chối cho phép vào ở tại khu chung cư

Đây quả là những sự việc đáng buồn.

Nếu sự khác biệt về phong tục tập quán không được chấp nhận sẽ dẫn đến việc quyền con người không được coi trọng.

Nên làm gì khi gặp khó khăn?

Nếu bạn gặp khó khăn, đừng lo lắng một mình, trước tiên hãy nhận tư vấn. Các vấn đề nhân quyền không thể giải quyết một mình. Chúng ta cần sự hợp tác của những người xung quanh. Ngay cả khi bạn chưa nói thành thạo tiếng Nhật cũng không sao. Có nhiều cách để tư vấn bằng tiếng mẹ đẻ của bạn.

① Trung tâm tư vấn nhân quyền dành cho người nước ngoài

Ngay cả những người chưa nói thành thạo tiếng Nhật cũng có thể nhận tư vấn về nhân quyền bằng ngôn ngữ của họ tại các Cục Tư pháp – Cục Tư pháp địa phương trên toàn quốc.

Thông tin

Quầy tư vấn: Cục Tư pháp – Cục Tư pháp địa phương trên toàn quốc

Giờ làm việc: 9:00-17:00 vào các ngày trong tuần (trừ nghỉ Tết)

Danh sách Cục Tư pháp – Cục Tư pháp địa phương trên toàn quốc: https://www.moj.go.jp/JINKEN/jinken03_00223.html (Trang tiếng Nhật)

② Đường dây tư vấn nhân quyền bằng tiếng nước ngoài

Số điện thoại chuyên dụng (dịch vụ navi) nơi bạn có thể nhận tư vấn về nhân quyền bằng ngôn ngữ của mình. Tư vấn qua điện thoại có thể được gọi từ bất cứ đâu trên toàn Nhật Bản.

Thông tin

Số điện thoại nhận tư vấn: 0570-090911 (Dịch vụ navi)

* Có tính phí cuộc gọi

Giờ làm việc: 9:00-17:00 vào các ngày trong tuần (trừ nghỉ Tết)

③ Kênh tư vấn qua Internet bằng tiếng nước ngoài

Bạn có thể nhận tư vấn về nhân quyền qua Internet. Bạn cần nhập họ tên, nội dung tư vấn,… điền form tư vấn và gửi đi, Cục Ttư pháp gần nhất sẽ trả lời qua email hoặc điện thoại . Tất nhiên, bạn có thể sử dụng tiếng mẹ đẻ của mình.

Vui lòng nhập các thông tin cần thiết tại đây↓

Hãy cùng nhau giải quyết vấn đề

Đừng lo lắng một mình với những nỗi buồn của bản thân, hãy tiếp nhận tư vấn.

Tại 3 kênh tư vấn được giới thiệu lần này, bạn có thể cùng suy nghĩ về cách tốt nhất để giải quyết những lo lắng bằng chính ngôn ngữ của mình. Ví dụ, dưới đây là những cách giải quyết vấn đề được khuyến khích!

Điều chỉnh mối quan hệ

Cơ quan bảo vệ nhân quyền sẽ là bên trung gian của cuộc thảo luận giữa bạn và đối phương. Việc biết ý kiến ​​​​và cách nghĩ của nhau, hiểu sâu hơn chính là cách xây dựng một mối quan hệ nơi mọi người đều được tôn trọng.

Giải thích và khuyến nghị

Cơ quan bảo vệ nhân quyền sẽ yêu cầu người vi phạm nhân quyền phải cải thiện tình trạng. Cụ thể là giải thích rõ ràng việc bạn bị tổn thương, yêu cầu họ hiểu đầy đủ hơn về nhân quyền cũng như cải thiện để điều này không bao giờ xảy ra nữa.

Tư vấn và giới thiệu

Trong trường hợp cần tư vấn các vấn đề pháp luật, bạn cũng có thể được giới thiệu đến một cơ quan chuyên môn. Nếu khó giải quyết vấn đề vìnếu không có kiến ​​thức chuyên môn, hãy tham khảo ý kiến ​​của tổ chức chuyên trách để tìm ra giải pháp.

Nếu bạn hoặc người thân của bạn đang gặp khó khăn, hãy chia sẻ thông tin này tới họ nhé. Mong rằng vấn đề của bạn sẽ nhanh chóng được giải quyết!