Hotline: 0352 666 862
Email: info@mvgs.vn

Tìm kiếm

Làm thế nào bạn có thể vượt qua cú sốc văn hóa Nhật Bản?

Làm thế nào bạn có thể vượt qua cú sốc văn hóa Nhật Bản và bạn nên làm gì khi cảm thấy mệt mỏi khi sống ở Nhật Bản? Bài viết này, Minh Việt sẽ trả lời câu hỏi đó.

Nên làm gì nếu muốn rời khỏi Nhật Bản?

Bạn cảm thấy kiệt sức khi sống ở Nhật Bản. Tâm sự với những người bạn khác không thực sự giúp ích gì vì có thể là họ yêu mến Nhật Bản hoặc họ còn cảm thấy bi quan hơn ban. Đây chỉ là một phần bình thường của cú sốc văn hóa Nhật Bản.

Bạn có nên rời khỏi Nhật Bản?

Đặc trưng của sốc văn hoá ở Nhật

Chuyển đến một đất nước mới là một bước tiến to lớn, một bước tiến không phải không có những khó khăn của nó. Một trong những cuộc đấu tranh này là trải qua cú sốc văn hóa.

Sốc văn hóa là gì?

Sốc văn hóa là cảm giác mất phương hướng xảy ra khi một người tiếp xúc với một nền văn hóa mới và xa lạ. Đó là một trải nghiệm phổ biến đối với khách du lịch và những người chuyển đến một quốc gia hoặc khu vực mới và gặp phải một nền văn hóa quá khác biệt với nền văn hóa của họ. Có nhiều yếu tố gây ra cú sốc văn hóa, bao gồm rào cản ngôn ngữ, sự khác biệt về chuẩn mực và kỳ vọng xã hội, thay đổi thói quen và lối sống hàng ngày, thậm chí cả sự khác biệt về thức ăn.

Thông thường, sốc văn hóa thể hiện ở cảm giác buồn chán, cô đơn, nhớ nhà, choáng ngợp và mệt mỏi. Nhưng không phải giai đoạn sốc văn hóa nào cũng như vậy.

4 giai đoạn của sốc văn hóa là:

1 – Giai đoạn trăng mật

Bạn đang cảm thấy tích cực và hào hứng khám phá nền văn hóa nước ngoài này và bạn khó có thể nhận thấy những sai sót và nhược điểm của đất nước mới của mình.

2 – Khó chịu và thù địch

Bạn bắt đầu nhận thấy những điều tiêu cực và chúng đang áp đảo bạn. Trên thực tế, bạn có thể bắt đầu phân loại bất kỳ thứ gì khác biệt hoặc mới mẻ là không tốt, xem xét nền văn hóa từ góc độ chủ yếu là tiêu cực.

3 – Điều chỉnh dần dần

Bạn đang bắt đầu thích nghi, có cái nhìn khách quan hơn về môi trường xung quanh và nhìn chung bạn cảm thấy thoải mái hơn.

4 – Thích ứng với “chủ nghĩa văn hóa kép”

Bạn đã tìm thấy cảm giác thuộc về và tôn trọng nền văn hóa, chấp nhận nó như một phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Những giai đoạn này nghe có vẻ giống như những thứ bạn chỉ trải nghiệm một lần ngay sau khi đến Nhật Bản. Tuy nhiên, sự thật là cú sốc văn hóa diễn ra theo chu kỳ, bất kể bạn đã sống ở Nhật Bản vài tháng hay thậm chí vài năm. Theo thời gian, bạn sẽ phải đối mặt với những thất vọng và thách thức mới, cũng như khám phá những mặt tích cực không quen thuộc khi sống ở Nhật Bản, đưa bạn đi qua các giai đoạn sốc văn hóa khác nhau hết lần này đến lần khác.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến trải nghiệm cú sốc văn hóa mà bạn có thể liên quan:

  • Rào chắn ngôn ngữ
  • Bức xúc vì khác biệt văn hóa
  • Trải qua sự phân biệt đối xử hoặc cảm giác “khác”
  • Bị nhìn ngó vì sự khác biệt
  • Cảm thấy bị cô lập
  • Nhớ nhà

Làm thế nào để đối phó với cú sốc văn hóa ở Nhật Bản?

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống ở Nhật Bản, trước tiên bạn nên từ bỏ một số ý tưởng và kỳ vọng mà bạn có về Nhật Bản. Nhiều người trong chúng ta đến Nhật Bản, cũng như các quốc gia nước ngoài khác, với tâm trạng “tuần trăng mật” tích cực. Đó là lý do tại sao chúng ta có thể đặc biệt thất vọng khi phát hiện ra những điều chúng ta không thích ở một quốc gia mới.

Bắt đầu chú ý khi bạn có ý tưởng về việc Nhật Bản “nên hoặc phải” như thế nào và sau đó loại bỏ những ý tưởng đó. Hãy nghĩ rằng không có quốc gia nào hoàn toàn như bạn mong muốn. Bằng cách từ bỏ suy nghĩ của bạn về Nhật Bản, bạn có thể bắt đầu chấp nhận bản chất của nó.

Cũng nên nhớ rằng cú sốc văn hóa và sự kiệt sức đến rồi đi theo từng đợt. Hãy chuẩn bị cho những thăng trầm và biết rằng mặc dù bạn có thể phải đối mặt với một cuộc đấu tranh mới khi sống ở Nhật Bản, nhưng vấn đề đó có thể được giải quyết hoặc xử lý tốt hơn theo thời gian. Tương tự như vậy, hãy nhớ rằng những phần thú vị của cuộc sống ở Nhật Bản sẽ không phải lúc nào cũng ở đó. Điều này đúng với cuộc sống ở Nhật Bản, cũng như cuộc sống ở các quốc gia khác.

Ngoài ra, hãy lưu ý xem ý tưởng của người khác và những lầm tưởng phổ biến về Nhật Bản có thể ảnh hưởng đến quan điểm của bạn như thế nào. Ví dụ, nếu bạn được biết rằng cuộc sống ở Nhật Bản rất khó khăn hoặc bạn sẽ không bao giờ hòa nhập được, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm các dấu hiệu để chứng minh điều này là đúng, đồng thời bỏ qua tất cả các dấu hiệu khác chứng minh rằng điều đó không đúng.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng bạn có thể rời khỏi Nhật Bản khi bạn cảm thấy đó là lựa chọn tốt nhất. Bạn không cần phải ở lại Nhật Bản nếu bạn không thấy thực sự yêu thích nó nữa. Đối với một số người, cuộc sống ở Nhật Bản có thể kéo dài chưa tới 1 năm, trong khi những người khác ở lại Nhật Bản trong nhiều thập kỷ. Ngay cả khi bạn đã vượt qua cú sốc văn hóa ở Nhật Bản, bạn vẫn có thể mong muốn được sống gần gia đình mình hơn hoặc ở một nơi quen thuộc hơn. Điều đó không có gì sai.

Cuộc sống ở Nhật Bản ảnh hưởng đến mỗi người chúng ta một cách khác nhau và chỉ bạn mới có thể quyết định cuộc sống và thời gian ở Nhật Bản có ý nghĩa như thế nào đối với bạn. Chúc bạn có những trải nghiệm thật đáng nhớ khi ở Nhật dù bạn chỉ ở đây 1 tuần hay một đời.