Hotline: 0352 666 862
Email: info@mvgs.vn

Tìm kiếm

Người dân ở Nhật cần đề phòng những cơn chấn động mạnh trong vòng 1 tháng

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) thông báo vào ngày 8 tháng 1 rằng hoạt động địa chấn vẫn tiếp tục 1 tuần sau trận động đất mạnh ở Bán đảo Noto. Đồng thời cơ quan này cũng kêu gọi người dân cảnh giác với những cơn chấn động đạt cấp độ trên 5 hoặc cao hơn trong thang cường độ địa chấn 7 trong vòng một tháng tới hoặc lâu hơn.

Tại cuộc họp báo, JMA cũng cảnh báo cần đề phòng sóng thần trong trường hợp xảy ra động đất lớn dưới đáy biển.

Theo JMA, số lượng trận động đất đã giảm dần kể từ trận động đất ngày 1 tháng 1 – cấp 7 trên thang cường độ – tấn công Bán đảo Noto. Tuy nhiên, từ trận động đất lớn đến ngày 7 tháng 1, đã có 1.205 trận động đất có cường độ từ 1 trở lên, trong đó có 15 trận có cường độ từ cấp 5 trở lên. Tính đến 9 giờ sáng ngày 8 tháng 1, đã có 452 cơn chấn động với cường độ từ 3,5 trở lên, nhiều hơn con số 240 cơn được ghi nhận trong cùng số ngày sau trận động đất Kumamoto năm 2016.

Khả năng xảy ra một trận động đất có cường độ trên 5 trở lên xảy ra 1 lần trong tháng tới đã tăng lên hơn 100 lần mức bình thường tính đến ngày 8/1, đồng thời cũng tồn tại nguy cơ sập nhà và lở đất do các trận động đất. Ông Shinya Tsukada, Giám đốc bộ phận nghiên cứu và kỹ thuật động đất và núi lửa của JMA, cho biết: “Xin hãy đề phòng các trận động đất trong tương lai và tránh xa các khu vực nguy hiểm trừ trường hợp bắt buộc”.

Nguồn: The Mainichi

Ngoài ra, cập nhật từ chính, số người chết trong trận động đất mạnh vào ngày đầu năm mới xảy ra ở tỉnh Ishikawa và các khu vực lân cận ở miền trung Nhật Bản đã lên tới 200 người. Hơn 28.000 người đang tiếp tục trú ẩn tại các trung tâm sơ tán ở tỉnh Ishikawa, với khoảng chục người được cho là đã nhiễm virus corona tại ba địa điểm ở thị trấn Shika và ít nhất 3.300 người, chủ yếu ở Wajima và thành phố lân cận Suzu, đã bị cô lập do đường bị cắt đứt.

Hình ảnh nỗ lực cứu hộ liên tục trong 1 tuần sau trận động đất ở Nhật Bản vào ngày 1/1/2024

Nguồn: The Mainichi

Hơn 80 trường học, bao gồm cả ở Wajima và Suzu, không thể tổ chức lớp học do cơ sở vật chất bị hư hỏng. Tại chợ Wajima, khoảng 200 tòa nhà đã bị phá hủy trong trận hỏa hoạn bắt đầu từ ngày 1/1, theo chính quyền thành phố và lực lượng cứu hỏa địa phương. Có rất nhiều tòa nhà bằng gỗ trong khu chợ buổi sáng hơn 1.000 năm tuổi vốn từng rất được khách du lịch yêu thích ghé thăm.