Hotline: 0352 666 862
Email: info@mvgs.vn

Tìm kiếm

Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn thu hút lao động Việt Nam

Nhật Bản và Hàn Quốc là 2 thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) trọng điểm của Việt Nam. Đây cũng là 2 quốc gia đầu tư rất lớn vào nước ta. Hai nền kinh tế lớn của khu vực Đông Bắc Á này đang đối mặt tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động. Với nét văn hóa tương đồng Việt Nam, các chế độ phúc lợi dành cho người lao động (NLĐ) khá tốt nên Hàn Quốc và Nhật Bản được nhiều người lựa chọn đi XKLĐ.

Hàn Quốc nới lỏng các điều kiện

Để có nguồn nhân công cho các doanh nghiệp (DN) trong nước hoạt động, Hàn Quốc lựa chọn giải pháp “nhập khẩu lao động” từ các quốc gia đang phát triển.

Theo Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc, trong năm 2023, nước này có kế hoạch tuyển khoảng 110.000 lao động nước ngoài để tháo gỡ những khó khăn về nhân lực cho các DN sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và ngư nghiệp. Tuy nhiên, các hiệp hội nghề nghiệp tại Hàn Quốc cho biết trên thực tế, nhu cầu tuyển dụng lao động cao hơn nhiều mới có thể duy trì hoạt động của các DN.

Ủy ban Chính sách nhân lực nước ngoài của Hàn Quốc vừa công bố cải tiến chế độ cấp phép tuyển dụng lao động nước ngoài (Chương trình EPS) mà Việt Nam là một trong 16 nước đang tham gia. Theo đó, Hàn Quốc sửa đổi các quy định nhằm thúc đẩy việc tuyển dụng nhân lực nước ngoài lành nghề phục vụ nhu cầu thực tế của DN trong nước; đa dạng phương thức sử dụng nhân lực nước ngoài nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động tại các vùng sâu, vùng xa; tăng cường hỗ trợ cư trú cho nhân lực nước ngoài; nới lỏng các điều kiện để lao động trong ngành đóng tàu sớm nhập cảnh Hàn Quốc.

Ông Nguyễn Xuân Trung, Tổng Giám đốc Công ty CP Nhân lực quốc tế Sovilaco (quận Tân Bình, TP HCM), cho rằng Hàn Quốc vẫn là điểm đến được nhiều NLĐ chọn khi quyết định ra nước ngoài làm việc. Thị trường truyền thống này thời gian gần đây có nhiều chính sách mới dành cho NLĐ nước ngoài, như: tăng hạn mức tiếp nhận lao động, tăng ngành nghề, thời gian làm việc đến 10 năm và tăng lương, tăng trợ cấp…

Theo ông Trung, thời gian làm việc dài, thu nhập khá hơn so với cùng công việc ở nhiều thị trường khác là lợi thế mà Hàn Quốc đang có. Nước này cũng từng bước nâng chất lượng lao động từ nước ngoài để NLĐ có mức lương cao hơn, được hỗ trợ nhiều hơn.

Các chuyên gia về XKLĐ nhận xét thách thức lớn nhất đối với NLĐ khi đi theo Chương trình EPS là phải trải qua kỳ thi năng lực tiếng Hàn do Hàn Quốc phối hợp với Việt Nam tổ chức. Yêu cầu năng lực tiếng Hàn rất cao nên khá khó cho những ai chưa chuẩn bị tốt. Bên cạnh đó, hiện nay, Trung tâm Lao động ngoài nước (Colad) là đơn vị duy nhất được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho phép thực hiện Chương trình EPS theo hướng phi lợi nhuận nên rất khó mở rộng độ bao phủ cũng như tiếp nhận lao động với số lượng lớn.