Hotline: 0352 666 862
Email: info@mvgs.vn

Tìm kiếm

Nhật Bản thành lập tổ chức hỗ trợ cho người lao động nước ngoài

Ngày 28 tháng 10, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) thông báo sẽ thành lập một tổ chức vào tháng tới nhằm hỗ trợ toàn diện cho người lao động nước ngoài tại Nhật Bản nhằm cải thiện môi trường sống và làm việc của họ. Tổ chức này có tên gọi “ Japan Platform for Migrant Workers ”, dự kiến được thành lập vào ngày 16 tháng 11 và sẽ hợp tác cùng Liên minh Toàn cầu về chuỗi cung ứng bền vững (ASSC), một tổ chức phi chính phủ tập trung vào các vấn đề nhân quyền, để giải quyết các vấn đề mà người lao động nước ngoài phải đối mặt, JICA cho biết trong một cuộc họp báo trực tuyến.

Thông qua việc thành lập tổ chức mới với sự tăng cường các hoạt động truyền thông cùng việc đề xuất các sáng kiến cải cách và truyền tải thông tin trong và ngoài nước, JICA muốn hướng tới một xã hội Nhật Bản có trách nhiệm và dễ hòa nhập với người nước ngoài, làm cho Nhật Bản trở thành lựa chọn hấp dẫn hơn đối với người nước ngoài trong bối cảnh nước này đang thiếu hụt lao động trầm trọng. Toyota Motor Corp. và Ajinomoto Co. là hai trong những công ty đã tham gia vào tổ chức này.

Được biết, từ ngày 1 tháng 4 năm 2022, Nhật Bản đã đưa vào triển khai một hệ thống thị thực mới với tên gọi kỹ năng đặc định Tokutei Gino. Visa này ra đời nhằm thu hút nhiều lao động nước ngoài đến quốc gia này làm việc, đây được xem là dấu mốc quan trọng trước những thay đổi trong các quy tắc nhập cư nghiêm ngặt truyền thống của nước này.  Theo cơ quan xuất nhập cảnh Nhật Bản tính đến 31/12 Nhật Bản đã tiếp nhận 1.621 lao động với tư cách thị thực mới kỹ năng đặc định, tăng hơn bảy lần so với cuối tháng 9 nhưng con số này vẫn thấp hơn rất nhiều, thiếu tới 47.550 người so với con số dự kiến mà chính phủ Nhật Bản mong đợi vào năm đầu tiên.

Trong những năm gần đây, chính phủ Nhật Bản đang phải đối mặt với những chỉ trích liên quan đến thực tập sinh đến từ các nước đang phát triển, bởi những vi phạm nhân quyền của những người lao động. Theo Bộ Tư pháp Nhật Bản, hàng năm có hàng nghìn người lao động nước ngoài đã bỏ trốn khỏi chương trình thực tập sinh kỹ năng, nguyên nhân được cho là do lương thấp hay thời gian làm việc dài. Tính đến naycó hơn một nửa trong số khoảng 1,66 triệu lao động nước ngoài tại Nhật Bản đến từ các nước đang phát triển, JICA hy vọng tổ chức mới sẽ giúp tạo ra một mô hình không chỉ thu hút thêm lao động nước ngoài mà còn góp phần phát triển các quốc gia và những người lao động này sẽ có thể sử dụng các kỹ năng đã học được khi trở về nước mình.

“Nếu những người lao động đến thấy hài lòng (với kinh nghiệm của họ), họ sẽ muốn quay trở lại Nhật Bản và nếu chúng tôi đạt được uy tín cao, chúng tôi có thể mong đợi một lượng lớn lao động, điều này cũng sẽ có lợi cho Nhật Bản”, Kenichi Shishido của JICA nói trong cuộc họp báo.