Hotline: 0352 666 862
Email: info@mvgs.vn

Tìm kiếm

Những người Nhật bỏ phố về quê

Khi trận lũ tàn phá ngôi nhà của gia đình ở quê năm 2018, Alumi Senoo hiểu rằng đã tới lúc rời bỏ thủ đô Tokyo để về giúp mẹ.

Mẹ của Senoo sống một mình sau khi chồng qua đời vài năm trước tại Kurashiki, tỉnh Okayama, miền nam Nhật Bản. Sau trận lũ tàn phá tỉnh Okayama năm 2018, Senoo từ bỏ cuộc sống ở Tokyo về ở cùng mẹ, giúp bà dọn dẹp nhà cửa, trồng rau và tiếp tục làm công việc thiết kế đồ họa tự do ở căn phòng trước nhà, nơi ông bà ngoại từng mở hiệu thuốc phục vụ người dân địa phương.

Quyết định ấy giúp Senoo kết nối lại với người thân. Khi một người em họ nói với cô rằng bà ngoại khi còn sống muốn điều hành một không gian kết nối cộng đồng, Senoo nhớ lại cha cô luôn muốn mở quán cà phê. Cô nảy ra ý tưởng biến phòng làm việc thành quán cà phê và điểm tụ tập của những người thích đi xe đạp, môn thể thao ưa thích của cô.

Quán Al Happs của Senoo mở cửa vào tháng 9/2022, với mong muốn lan tỏa hạnh phúc tới mọi người. Senoo dùng rau trồng trong vườn nhà để chế biến nhiều món tại quán, từ latte vị gừng tới bánh cà rốt chay. Quán thu hút lượng khách hàng ổn định là những người mê xe đạp và hàng xóm, những người từng là khách hàng lâu năm của hiệu thuốc.

“Ở trong môi trường khác hẳn với cuộc sống ở Tokyo, tôi nhận ra mình học được nhiều điều từ thiên nhiên”, Senoo nói. “Tôi lấy năng lượng từ làm việc với đất đai. Hoa nở giúp tôi cảm nhận được sự thay đổi của các mùa”.

Giống như Senoo, ngày càng nhiều người Nhật Bản đủ lứa tuổi từ bỏ cuộc sống đô thị chật chội để về quê, tự trồng các loại lương thực và kết hợp làm những công việc họ ưa thích. Khái niệm này được gọi là “han-nō, han-X” (nửa nông, nửa X), do Naoki Shiomi, người bỏ việc ở Kobe năm 1999 về quê ở vùng núi Ayabe, phía bắc tỉnh Kyoto, đặt ra.

Ban đầu, ông xây dựng trang web và viết bài về lối sống mới của mình, sau đó xuất bản cuốn sách đầu tiên về chủ đề này năm 2003. Shiomi tạo ra cuộc cách mạng về lối sống, truyền cảm hứng cho người dân khắp Nhật Bản sắp xếp lại những ưu tiên cuộc đời và tạo ra thay đổi đáng kể trong đời sống, trong đó có trào lưu bỏ phố về quê.

Chính quyền cũng bắt đầu đưa phong trào này vào chính sách nông nghiệp quốc gia của Nhật Bản và thuê Shiomi làm cố vấn. Ngoài Nhật Bản, sách của ông cũng được xuất bản ra nhiều thứ tiếng tại Đài Loan, Trung Quốc đại lục, Hàn Quốc.

“Khái niệm về han-nō, han-X bắt nguồn từ hai vấn đề: theo đuổi bền vững giữa những thách thức môi trường mà Trái Đất đang đối mặt, cùng câu hỏi về tìm kiếm sứ mệnh cuộc đời chính mình”, Shiomi nói.

“Tôi tin rằng ý nghĩa lớn nhất của khái niệm này là giúp định hướng bằng cách khuyến khích người ta hướng đến tính bền vững, đồng thời thay đổi lối sống của họ”.

Ý tưởng Shiomi đưa ra rất linh hoạt. Nông nghiệp có thể thực hiện ở mọi cấp độ, từ trồng trọt trên ban công căn hộ thành thị tới tự cung tự cấp lương thực hoàn toàn ở nông thôn. Chữ “X” bao gồm bất kỳ hoạt động nào tạo ra ra thu nhập.

Daisuke Nara, nhạc sĩ, vừa chơi trống djembe vừa trồng trọt ở Tateyama, thị trấn ven biển mũi nam bán đảo Boso, tỉnh Chiba, là người thực hành lối sống han-nō, han-X. Anh dùng nước giếng, sử dụng bếp lò để sưởi ấm và nấu nướng.

Nara không dùng máy tính hay điện thoại di động, liên lạc bằng điện thoại cố định và máy trả lời tự động. Anh chỉ lắp ba bóng đèn chiếu sáng trong nhà, tuân thủ quy luật tự nhiên là đi ngủ khi mặt trời lặn và thức dậy khi mặt trời mọc.

“Tôi kiên quyết phản đối sử dụng điện hạt nhân. Tôi tin rằng chúng ta không nên phụ thuộc vào loại điện này nếu có nhiều người hơn sống bằng cách chỉ sử dụng điện tối thiểu”, Nara giải thích.

Trong chuyến hội thảo dạy djembe vòng quanh nước Nhật, Nara làm quen với các nông dân ở Tokigawa, Saitama và bắt đầu học trồng lúa. Năm 2015, Nara chuyển tới Tateyama theo lời mời của những nông dân cùng hội đánh trống. Họ đã dạy anh những kỹ năng cần thiết để lấy chứng chỉ canh tác chuyên nghiệp.

Ngày nay, Nara trồng trọt theo phương pháp không dùng thuốc trừ sâu. Anh trồng một số loại rau củ, có 5 mảnh ruộng trồng lúa akamai (giống lúa đỏ cổ), mochigome (gạo nếp).

Anh cũng tiếp tục chơi djembe khắp đất nước, bán gạo tại chỗ và tại các lễ hội, nhờ đó có thêm thu nhập giống chữ “X”. Nara có thêm kinh nghiệm làm nông nhờ học hỏi từ những người xung quanh và muốn tạo cơ hội cho người khác đang cân nhắc chuyển đổi lối sống.

Trong số nhiều gương mặt bỏ phố về làng ở Nhật Bản có một doanh nghiệp nhỏ hoạt động theo mô hình nhà nghỉ kết hợp trang trại ở Kamiyama, tỉnh Tokushima, dọc bờ biển phía đông đảo Shikoku.

Ikuko Saito, chuyên gia IT tại Tokyo, quyết định chuyển tới đây năm 2012 vì bị thu hút bởi không khí trong lành, cảnh núi non, thác nước, lòng hiếu khách của người dân địa phương.

Saito từng mở quán rượu và quán ăn có tên Cafe On y Va cùng bạn là Hiroyo Hasegawa. Công việc kinh doanh của hai người phát đạt trước khi đại dịch Covid-19 ập đến năm 2020. Covid-19 thúc đẩy hai người biến quán cà phê thành nhà nghỉ.

Khách thuê nhà được mời tham gia vào cuộc sống của người dân địa phương bằng cách cùng chủ nhà thực hiện các hoạt động thường nhật như hái chè, sao chè bên sườn núi hay bơi lội ở con sông gần đó. Khách cũng có thể lựa chọn món Pháp hoặc Địa Trung Hải do Hasegawa chuẩn bị từ nguồn nguyên liệu địa phương và từ trang trại On y Va, nơi cô nuôi gà, trồng rau và lúa.

Ban ngày, Saito lên núi nhặt củi để đốt lò sưởi. Cô cũng xây một phòng tắm hơi trên núi nhờ sự hướng dẫn của người làng và thường xuyên cùng thanh niên địa phương thực hiện các dự án xây dựng.

“Nếu thanh niên có thể học cách tự xây nhà, họ sẽ không bị ràng buộc bởi nhiều khoản vay mua nhà như nhiều người đang đối mặt ở thành phố”, cô giải thích.

“Mỗi ngày làm việc với đất đai, với nhiều loài sinh vật, tôi lại ngạc nhiên khi khám phá ra điều mới lạ. Hiểu được điều này khiến tôi nhận ra thế giới loài người nhỏ bé như thế nào”, Hasegawa nói.

Saito cho hay “bây giờ tôi thực sự cảm nhận bình yên sâu sắc khi chứng kiến thiên nhiên và các loài chung sống hài hòa, cân bằng”.

“Khi làm việc ở Tokyo, tôi khao khát được người ta chấp nhận, nhưng giờ không còn cảm giác này nữa”, Saito nói. “Ở đây, tôi chỉ trả lời tiếng gọi của tự nhiên, và mẹ tự nhiên hồi đáp tôi rất nhiều”.