Hotline: 0352 666 862
Email: info@mvgs.vn

Tìm kiếm

“Tàu viên đạn” Shinkansen, niềm tự hào của đường sắt Nhật Bản

“Tàu viên đạn” hay bullet train là cách mà người ta hay gọi những chuyến tàu Shinkansen của đường sắt Nhật Bản. Đây là loại tàu cao tốc có thể đạt tới tốc độ 320 km/h và có mạng lưới đường sắt phủ rộng khắp cả nước Nhật.

Với 9 tuyến Shinkansen, tàu cao tốc nổi tiếng thế giới này mang đến cho hành khách tốc độ cao nhất kết hợp với sự thoải mái vô song. Từ Tokyo, những con tàu sẽ di chuyển nhanh chóng đến các thành phố lớn trên khắp Nhật Bản theo những lộ trình cố định.

Các loại tàu Shinkansen

Có ba loại tàu Shinkansen, đó là tàu nhanh, tàu bán nhanh và tàu địa phương. Tàu nhanh di chuyển với tốc độ cao nhất, đảm nhiệm hành trình dài và chỉ dừng lại ở các ga lớn. Tàu bán nhanh với tốc độ thấp hơn sẽ dừng ở nhiều ga hơn, và tàu địa phương nhận nhiệm vụ dừng ở tất cả mọi ga.

Bình thường, các con tàu Shinkansen được sơn màu trắng nhưng ở vùng Tohoku, chúng lại được sơn màu xanh lá và màu đỏ. Ngoài ra còn có tàu Shinkansen màu vàng mang tên Dr. Yellow, là loại tàu chạy thử dùng để kiểm tra tình trạng đường ray. Một số người dân Nhật Bản tin rằng họ sẽ gặp may mắn nếu nhìn thấy chuyến tàu này hoạt động.

Hành khách có thể sử dụng JR Pass, một loại vé cho phép họ sử dụng không giới hạn dịch vụ của tàu Shinkansen ngoại trừ các chuyến tàu nhanh Nozomi và Mizuho chạy trên các tuyến Takaido và Sanyo.

Với hai chuyến tàu đặc biệt này, hành khách vẫn có thể dùng JR Pass để đặt chỗ nhưng vẫn phải mua vé cho chuyến đi của họ. Bên cạnh đó, nếu không sử dụng JR Pass, vé vẫn có thể được mua một cách dễ dàng tại ga tàu hoặc qua website của công ty thuộc tập đoàn JR Group.

Mạng lưới đường sắt Shinkansen

Tập đoàn Japan Rail được tạo thành từ nhiều công ty khác nhau đang chịu trách nhiệm vận hành tàu Shinkansen. Với 7 tuyến Shinkansen và 2 tuyến Shinkansen mini, mạng lưới này bao phủ hầu hết đường sắt Nhật Bản và kết nối tất cả các thành phố chính. Nhờ đó, hành khách có thể đi du lịch nhanh chóng và thoải mái khắp đất nước mà không cần suy nghĩ nhiều.

Tiện ích trên tàu

Bên cạnh tốc độ cao và những tuyến đường bao phủ, tàu Shinkansen còn mang lại cho hành khách trải nghiệm đi lại tuyệt vời nhờ những tiện ích mà nó cung cấp. Tập đoàn JR Group đã lên kế hoạch phủ sóng Wi-Fi miễn phí trên hầu hết tuyến đường từ năm 2020 và hiện tại đã có một số tuyến được lắp đặt. Xe đạp, phương tiện di chuyển quen thuộc của người Nhật cũng có thể được mang lên tàu miễn phí với điều kiện chúng phải được gấp lại hoặc tháo bánh trước và cất trong túi chuyên dụng.

“Tàu viên đạn” Shinkansen tại Nhật Bản. Ảnh: AFP

Vật nuôi như chó, mèo, chim với trọng lượng dưới 10kg và chiều dài cơ thể ngắn hơn 90cm cũng đem lên tàu miễn phí với điều kiện chúng phải ở trong lồng. Tàu Shinkansen còn cung cấp cả một dịch vụ giao hàng cho hành lý ký gửi của hành khách.