Hotline: 0352 666 862
Email: info@mvgs.vn

Tìm kiếm

Văn hóa trà đạo Nhật Bản có gì hấp dẫn? Học cách cư xử đúng mực và tinh thần hiếu khách

Trà đạo là gì, là một đại diện của văn hóa Nhật Bản?

Phục vụ trà cho khách theo phong cách truyền thống

Trà đạo là hoạt động pha matcha theo một phương pháp truyền thống đã định và đóng vai khách mời. Cho bột matcha và nước nóng vào bát trà và khuấy bằng rổ đựng trà bằng tre.

Không chỉ thưởng thức trà, mà còn có đủ các yếu tố nghệ thuật như hiếu khách, không gian như sân vườn, phòng trà, đồ thủ công như dụng cụ pha trà, món kaiseki và đồ ngọt Nhật Bản, thậm chí cả trong văn hóa Nhật Bản. Nó đặc biệt phổ biến.

Lịch sử trà đạo

Người ta nói rằng trà lan truyền đến Nhật Bản vào khoảng thời đại Kamakura khi một nhà sư tên là Eisai mang trà trở lại Nhật Bản từ nhà Tống ở Trung Quốc.

Trong thời đại Muromachi, nhà sư Murata Jukou đã tiếp thu tinh thần của Thiền và bắt đầu mở một phòng trà nhỏ và đơn giản và bầu không khí tĩnh lặng của “Wabicha”. “Senrikyu”, nổi tiếng là một người thưởng trà, đã phát triển điều này thành nguyên mẫu của trà đạo như văn hóa Nhật Bản như ngày nay.

Về cách thức trà đạo

Đó chẳng phải là “phương pháp” mà bạn cảm thấy có rào cản cao nhất trong trà đạo sao?

Chắc chắn, có một số quy tắc, nhưng khi bạn đã quen với các điểm, không có quy tắc nào là khó.

Sau đây, chúng tôi sẽ giải thích cách ngồi trong phòng trà, cách pha và uống trà, cách ăn bánh kẹo trà.

Làm thế nào để ngồi trong phòng trà

Trước hết, một vị khách thông thường, là khách danh dự, ngồi gần người chủ trì cuộc họp. Dưới đây, khách hàng tiếp theo, khách hàng thứ ba và cuối cùng là đóng gói.
Khách quen giao lưu với chủ nhà và tiến hành tiệc trà. Việc nhồi hay còn gọi là ghế cuối, có vai trò hỗ trợ cho tiệc trà, chẳng hạn như thu dọn các dụng cụ pha trà để xung quanh.

Cả hai đều đóng vai trò quan trọng và đòi hỏi kinh nghiệm thưởng trà và kiến thức sâu rộng. Vì lý do này, hai người, một khách hàng thường xuyên và một người nhồi nhét, được chủ nhà đề cử trước.

Nếu bạn chưa quen lắm với tiệc trà, có thể yên tâm ngồi ở ghế giữa khác với người đầu tiên và người cuối cùng.

Cách pha và uống trà

・ Cách pha trà
Để chuẩn bị, chúng ta hãy rây matcha để không bị lẫn. Đối với nước nóng, đun sôi nước mềm và để nguội xuống khoảng 80 ° C.
Đầu tiên, cho 1 đến 2 g matcha vào bát trà bằng muôi trà và đổ 60 đến 70 ㏄ nước nóng cùng với chashaku. Giữ bát bằng một tay và di chuyển chasen để khuấy đều.

<Glossary>
 Chashaku: Một công cụ để múc matcha và cho vào bát trà
 Cassotte: Một công cụ để múc nước nóng
 Chasen: Một công cụ để làm matcha

Cách di chuyển xiên trà khác nhau tùy thuộc vào từng trường phái, và trong khi người Urasenke dùng cái búng tay để di chuyển xiên trà để tạo ra bọt kem mịn, Omotesenke hoàn thành nó để nó không nổi bọt nhiều, vì vậy hãy di chuyển xiên trà nhẹ nhàng Tôi đang pha trà.

・ Cách uống trà
Đầu tiên, lấy bát bằng tay phải của bạn và đặt nó trước mặt bạn. Sau đó, anh ta chào người chủ nhà, nói: “Tôi sẽ có bạn” và cầm lấy bát trà.

Xoay bát hai lần theo chiều kim đồng hồ trên tay trái để tránh đặt miệng trước bát có hoa văn trên đó. Uống trà chia làm 3 đến 4 lần, cuối cùng tạo tiếng ồn và ngậm trà như một tín hiệu rằng bạn đã uống xong. Sau đó, lau ống ngậm bằng ngón tay và lau ngón tay bằng giấy bỏ túi.

Cuối cùng, xoay bát ngược chiều kim đồng hồ hai lần trên tay trái để đưa bát về phía trước và đặt vào vị trí đã rút bát.

Phong cách Urasenke được giới thiệu lần này, tuy nhiên có một số khác biệt về cách uống tùy theo trường phái.

Cách lấy bánh kẹo trà

Bánh kẹo trà được phục vụ trước khi uống trà để tăng hương vị của matcha.

Khi chủ nhà khuyên bạn nên ăn một ít đồ ngọt, hãy cúi đầu và lấy một khẩu phần trên giấy bỏ túi của bạn. Sau đó, hãy nói “Đầu tiên” với khách hàng tiếp theo.

Đặt bánh kẹo trà cùng với giấy bỏ túi trên lòng bàn tay của bạn, và cắt những cái lớn bằng một nhánh cây Dương Tử hoặc dùng tay tách đôi bánh để bạn có thể ăn chúng vào lúc trà được phục vụ.

Chuẩn bị trước giấy bỏ túi và đồ ngọt như chữ đen.

Tìm hiểu sự hiếu khách của trà đạo

“Omotenashi” có thể nói là một ngôn ngữ phổ biến hiện nay, nhưng trong trà đạo, những lời dạy của Senrikyu, người đặt nền móng cho nó, được phản ánh mạnh mẽ.

Tinh thần hiếu khách trong trà đạo “Rikyu bảy quy tắc”

Dưới đây là bảy giáo lý trong trà đạo mà Chirikyu đã giảng, có thể nói là kiến thức của lòng hiếu khách.

“7 quy tắc của Rikyu”
1. Trà ngon như cơm áo (nghĩ đến hoàn cảnh và tình cảm của khách)
2. Đặt than vào nước sôi (cần chuẩn bị chính xác bằng cách nhấn giữ các điểm)
3. Mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông (lòng hiếu khách sử dụng các công cụ và đồ ngọt để người đối diện cảm thấy thoải mái)
4. Sống như thể bông hoa trên cánh đồng (thể hiện bản chất bằng cách tận dụng vẻ đẹp và sức sống ban đầu của bông hoa)
5. Đặt thời hạn sớm (làm mọi thứ trong lòng mà không bỏ qua việc chuẩn bị)
6. Chuẩn bị cho dù trời không mưa (chuẩn bị cho bên kia để có thể linh hoạt ứng phó bất cứ lúc nào)
7. Hãy quan tâm đến khách của bạn (chủ, khách và khách cũng nên tôn trọng nhau và quan tâm đến nhau)

Có thể nói, đó là lời dạy giải thích bản chất của tinh thần hiếu khách, đó là quan tâm đến đối phương, lo lắng chi tiết và làm mọi thứ có thể.

Những lưu ý khi tiếp đãi trà đạo

“Ichigo Ichikai” thể hiện kiến thức về trà đạo, “Chúng tôi coi tiệc trà là cơ hội chỉ có một lần trong đời, cố gắng hết sức vì lòng hiếu khách và trân trọng những khoảnh khắc của nhau.”

Về điểm hiếu khách, chúng ta hãy tạo ra một không gian nơi khách hàng có thể chi tiêu thoải mái bằng cách chú ý đến các chi tiết như trang trí hoa theo mùa và tạo hương thơm bằng hương và hương thơm. Nếu bạn căng thẳng, bạn sẽ không thể thưởng thức hương vị của trà, vì vậy điều quan trọng là phải tổ chức một cuộc trò chuyện thích hợp và tổ chức một cuộc họp hòa bình.

Thời gian phục vụ trà không phải ngay sau khi khách hàng ngồi xuống mà là khi khách hàng nghỉ ngơi và tĩnh tâm.
Để bạn tận hưởng thời gian thư giãn, điều quan trọng là phải cân nhắc kỹ lưỡng để không nóng nảy.

Cũng vậy, cách thưởng thức trà không chỉ là thưởng thức hương thơm, vị ngon mà còn là thưởng thức vẻ đẹp của tàu. Hãy đưa tay cầm của bát chè ra phía trước khách hàng để có thể thưởng thức trọn vẹn bát chè.