Hotline: 0352 666 862
Email: info@mvgs.vn

Tìm kiếm

Xuất khẩu lao động tăng, nhiều cơ hội cho người trẻ

Sáu tháng đầu năm 2023, trên 72.000 lao động Việt Nam đã đi nước ngoài làm việc, tăng gấp rưỡi so với năm 2022.

Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) Nguyễn Gia Liêm cho biết tình hình đưa lao động Việt Nam đi nước ngoài làm việc khả quan, các thị trường truyền thống vẫn chiếm ưu thế. Ông Liêm nói:

– Sau dịch COVID-19, các nước đều tăng nhu cầu tuyển dụng. Con số nói trên đạt gần 66% so với kế hoạch đưa 110.000 người đi xuất khẩu lao động năm nay. So với năm 2022 chỉ là 46.500 người thì con số này tăng 1,55 dù mới sáu tháng đầu năm.

* Như ông nói thị trường truyền thống vẫn khá sôi động?

– Những nơi tiếp nhận nhiều nhất là Nhật Bản trên 34.500 người, Đài Loan khoảng 31.500 người, Hàn Quốc hơn 1.600 người. Một số thị trường như Ả Rập Xê Út, UAE, Qatar cũng đề nghị tiếp nhận lao động Việt Nam. 

Tuy nhiên, không phải cứ nước nào có nhu cầu là ta đưa người đi mà còn phụ thuộc mong muốn của người lao động, việc hợp tác đào tạo…

Mục tiêu của chúng ta là nâng cao tay nghề lao động, ngoại ngữ, tìm hiểu phong tục tập quán, văn hóa các nước. Chúng tôi đàm phán để đưa lao động nông thôn, bộ đội xuất ngũ sang làm việc tại khu vực Trung Đông với chi phí thấp, yêu cầu học vấn không quá cao. 

Suy thoái kinh tế chắc chắn ảnh hưởng đến việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài nhưng nhu cầu thị trường đang tăng. Các doanh nghiệp cũng đang tập trung đào tạo nhân lực theo kế hoạch và nhu cầu tiếp nhận các nước tăng, ổn định nên số lượng có tăng so với cùng kỳ.

* Thưa ông, những ngành nghề nào hiện được các nước quan tâm, tiếp nhận lao động Việt Nam?

– Thị trường không mở rộng địa lý mà mở rộng nhu cầu ngành nghề. Như Hàn Quốc tăng tuyển lao động ngành đóng tàu từ tháng 6 năm ngoái. Vừa qua, nước này đã tháo gỡ các quy định, tăng tốc độ và tăng cả số lượng cần tuyển. Rồi các ngành nông nghiệp, ngư nghiệp tại Hàn Quốc cũng tăng số lượng.

Trong khi đó, Nhật Bản vẫn tập trung vào ngành sản xuất chế tạo, sản xuất công nghiệp và một ít trong ngành xây dựng, nông – lâm – ngư nghiệp. Còn các nước khu vực Trung Đông mong muốn có thêm lao động ngành xây dựng, dầu khí, cơ khí, đóng tàu, sản xuất chế tạo.

Châu Âu khi ổn định dần cũng tăng tuyển lao động Việt Nam. Tuy nhiên, các nước châu Âu có yêu cầu bắt buộc lao động đã có tay nghề, trình độ nhất định. Về lâu dài, chúng ta xác định chủ trương đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài không chỉ để kiếm thêm thu nhập mà còn học hỏi kiến thức, kỹ năng và rèn luyện tay nghề, ngoại ngữ.

* Lời khuyên của ông cho những bạn trẻ muốn đi làm việc ở nước ngoài để nâng cao thu nhập là gì?

– Cần chú ý thông tin và lựa chọn các ngành nghề nước ngoài đang thiếu như cơ khí, tự động hóa, công nghệ thông tin. Một số thị trường có nhu cầu cao trong lĩnh vực dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, chăm sóc sức khỏe. 

Nhưng yêu cầu tiên quyết vẫn là ngoại ngữ. Muốn nâng cao thu nhập, các bạn cần đầu tư tiền bạc, thời gian học để nâng cao kiến thức, kỹ năng tay nghề cho mình.

Không phải bạn nào cũng biết hết các khoản như vé máy bay, visa, khám sức khỏe, bảo hiểm nên thường thông qua người quen môi giới, trung gian mà như vậy sẽ phát sinh chi phí cao hơn. Do đó, người lao động nên nộp chi phí trực tiếp qua doanh nghiệp, không qua trung gian hay chi nhánh và cần lấy phiếu thu có đủ dấu, tên doanh nghiệp khi nộp. 

Nếu phát hiện sai phạm có thể gọi đến số điện thoại của Cục Quản lý lao động ngoài nước 024.38249517, website: dolab.gov.vn hoặc báo với cơ quan chức năng gần nhất.